Trường Tiểu học CLC Đô Thị Sài Đồng

 

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔ THỊ SÀI ĐỒNG

CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

                                                                         ---------------------------

  - Tên đơn vị  : Trường Tiểu học đô thị Sài Đồng

  - Thuộc: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên thành phố Hà Nội

  - Địa điểm trụ sở chính: Khu đô thị Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội

  - Điện thoại liên hệ : 0243.8752429

  - Email của đơn vị: c1dtsaidong@longbien.edu.vn

Quận Long Biên sau 10 năm thành lập, đời sống kinh tế, văn hóa của nhân dân toàn quận được nâng lên rõ rệt, các bậc cha mẹ học sinh dành nhiều quan tâm cho sự nghiệp giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trước yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, yêu cầu của các cấp lãnh đạo và đặc biệt đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong quận, Trường TH Đô thị Sài Đồng được xây dựng theo mô hình " Trường  tiểu học công lập chất lượng cao" . Ngôi trường được xây mới trên khu đất rộng 7224 m2 thuộc lô TH2 khu đô thị Sài Đồng gồm 17 phòng học, 13 phòng chức năng, khu hiệu bộ, các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

Ngày 18 tháng 4 năm 2014, trường TH Đô thị Sài Đồng chính thức được thành lập theo quyết định số 4101/QĐ- UBND ngày 18 tháng 4 năm 2014 của UBND quận Long Biên. Năm học 2014- 2015 là năm học đầu tiên, nhà trường đã tuyển đủ chỉ tiêu từ lớp 1 đến lớp 5. Với mô hình trường công lập chất lượng cao, nhà trường xây dựng khung chương trình, bổ sung nâng cao phát triển toàn diện Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Song ngữ, Hoạt động tập thể, Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao như múa, đàn, khiêu vũ, võ thuật, cờ vua.

Bước sang năm thứ 04 đi vào hoạt động, dưới sự lãnh đạo sát sao của các cấp: SGD&ĐT Hà Nội, UBND - PGD&ĐT quận Long Biên, Ban Giám hiệu nhà trường, sự giúp đỡ, hợp tác của các đơn vị liên kết trong và ngoài trường, sự ủng hộ của các bậc CMHS, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể CB, GV, NV, HS nhà trường, trường TH Đô thị Sài Đồng đã có bước chuyển mình về cả lượng và chất, đạt được những thành tựu quan trọng trên các mặt giáo dục:

Qua hơn 03 năm học, chất lượng đội ngũ lớn mạnh nhanh chóng

Việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, nhất là đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến chất lượng đào tạo và phát triển của một nhà trường. Trong những năm qua, nhà trường đã tích cực, chủ động thực hiện bồi dưỡng đội ngũ, đẩy mạnh việc giáo viên, nhân viên học tập nâng cao trình độ đại học và trên đại học. Vì vậy, nếu như năm học đầu tiên thành lập, Trường có tổng số 22 CB, GV, NV với trình độ là Đại học, cao đằng và Trung cấp thì hiện nay, trường đã có tổng số 46 CB, GV, NV trong đó 03 đ/c trình độ thạc sỹ, 01 đ/c  đang theo học thạc sỹ, 28 đ/c có trình độ Đại học; 08 đ/c trình độ Cao đẳng;  07 nhân viên dịch vụ và bảo vệ trình độ Trung cấp và đạt tiêu chuẩn đào tạo nghề nghiệp. Đội ngũ CB, GV, NV không ngừng tự học hỏi, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. Đội ngũ giáo viên của trường thường xuyên được tạo điều kiện tham gia các hội nghị, hội thảo chuyên môn các cấp và tổ chức các hội thảo tại trường với các chuyên gia giáo dục trong nước cũng như trực tiếp tham gia giao lưu với giáo viên quốc tế để ngày càng đáp ứng mô hình trường trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Chất lượng dạy và học không ngừng phát triển

Bước vào năm học thứ tư , TH Đô thị Sài Đồng không ngừng lớn mạnh về quy mô và chất lượng đào tạo. Chương trình đào tạo, giáo trình, bài giảng, chuẩn bị đội ngũ giáo viên và thực hiện  nhiệm vụ đào tạo theo chương trình trường Chất lượng cao với nội dung học tập ngày càng phong phú, đa dạng. Đến nay, nhà trường đã thực hiện hiệu quả Khung chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo; khung bổ sung nâng cao với các môn Toán, Tiếng Việt, Song ngữ Toán, Song ngữ Khoa – TNXH, Hoạt động tập thể, Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục; các hình thức học CLB trong giờ học, CLB cuối giờ học, CLB thứ bảy, các CLB giáo dục thể chất tăng cường tại TTVHTT&TT ..... với nhiều loại hình khác nhau: Đàn organ, Múa, Dansport, Nghệ thuật biểu diễn, Mĩ thuật, Bóng đá, Bóng rổ, Võ Karatedo, Võ Takewondo, Cầu lông, Bơi lội, Khiêu vũ thể thao, Bóng đá, Robotic, Tiếng Anh, Tin học, trải nghiệm toán học, Trải nghiệm Khoa học.....Năm học 2017-2018 trường có 18 lớp trong đó có 01 lớp Một sử dụng giáo trình Quốc tế, với bước chuyển này, nhà  trường đã trở thành đơn vị đi đầu trong toàn Thành phố về đào tạo chương trình Song bằng cho HS Tiểu học.

Từ 294 em học sinh đầu tiên trên 11 lớp (Năm học 2014-2015), đến nay số HS của trường  là 430 em trên 18 lớp. Chất lượng dạy, chất lượng học, chất lượng dịch vụ và các kỹ năng toàn diện của học sinh ngày càng nâng cao, thể hiện qua những con số cụ thể:

Năm 2014-2015: 01 GV, 01 NV đạt giải cấp Thành phố; 07 GV, NV đạt giải cấp Quận; 04 HS đạt giải các cuộc thi cấp Thành phố,19 HS đạt thành tích tốt các môn cấp Quận;

Năm 2015-2016:  01 GV đạt giải Nhất thi GVG cấp Thành phố, 04 GV đạt giải cấp Quận (01 nhất, 02 nhì); 02 HSG cấp TP, 01 giải Nhất thi phần mềm sáng tạo cấp Thành phố; 01 giải Thành phố thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng; 01 giải vẽ tranh cấp Thành phố cùng nhiều thành tích cấp Quận khác.

Năm 2016-2017: 01GV đạt giải C cấp TP; 03GV có 02 bài giảng E.learning giải KK cấp TP; 03 học sinh đạt giải Ba Quốc gia tại cuộc thi Robothon 2016; 53 lượt học sinh đạt thành tích cấp Quận  và Thành phố với các cuộc thi IOE, Olympic Tiếng Anh cấp quận; thi giải Toán- TA, 17 hs tham dự cuộc thi giải toán - TV qua mạng internet, Toán Tiếng Anh, TOEFL PRIMARY; Hội khỏe Phù Đồng, giai điệu Tuổi hồng, Phần mềm sáng tạo Tin học trẻ..... trong đó đạt 04 giải Nhất, 18 giải Nhì, 10 giải Ba, 15 giải Khuyến khích, 06 HS đạt HSG . Đặc biệt, trong  năm học 2016-2017 đội HS tham gia thi Toán Quốc tế Sasmo đạt 02 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng.

Năm học 2017-2018: Tính đến hết tháng 11, trường có 04 đội HS tham gia cuộc thi Robothon Quốc gia. Kết quả 03 đội đạt giải với 01 giải Ba (Đội Trung cấp); 02 giải Khuyến khích ( 02 Đội Sơ cấp).

Từng bước tiếp cận và hội nhập quốc tế là một nội dung được nhà trường đặc biệt lưu tâm.  Đến nay, nhà trường đã thực hiện 01chương trình giao lưu, trao đổi giữa giáo viên nhà trường với giáo viên Hàn Quốc (năm học 2015-2016); đã đón tiếp, trao đổi về vấn đề giáo dục với lãnh đạo thành phố Kawaguchi của Nhật Bản, mở ra các cơ hội hợp tác Quốc tế, nâng cao chất lượng giáo dục và vị thế của nhà trường (2016-2017); Tổ chức giao lưu trải nghiệm chương trình "Hành trình vươn tới những vì sao" cùng HS Hàn Quốc (2017-2018) góp phần mở rộng tầm hiểu biết của HS trong thời kỳ hội nhập.

Các hoạt động giáo dục ngày càng đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức tổ chức

Là trường công lập chất lượng cao của thành phố Hà Nội, TH Đô thị Sài Đồng hướng tới một môi trường giáo dục thực chất - hiện đại và hội nhập với sứ mệnh cao cả: tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, kỉ cương; giáo dục và phát huy phẩm chất, năng lực cùng kỹ năng của học sinh. Chính vì vậy, nhà trường luôn quan tâm tới việc xây dựng, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ chính khóa, hoạt động tập thể phong phú đa dạng về nội dung và hình thức như: Đêm hội trung thu; các lễ hội Halloween, Noel; các ngày hội Xuân đất Việt"; Ngày hội văn hóa Quốc tế; Ngày hội Thiếu nhi vui khỏe, Ngày hội trải nghiệm; Ngày hội đọc sách; Ngày hội thể thao,tổ chức các hội thi ....nhằm tiếp cận năng lực, thu hút tài năng và sự sáng tạo; phát triển khả năng hoạt động tích cực và tương tác của học sinh; góp phần bồi dưỡng cho HS động cơ học tập tích cực, kích thích hứng thú trong quá trình nhận thức như:  Thi vẽ, viết, tìm hiểu, hội  vui học tập, tài năng nhí, cắm hoa nghệ thuật, khéo tay, đồng diễn tập thể, thiết kế sản phẩm nghệ thuật; trang trí lớp học; trưng bày gian hàng hội chợ; tuyên truyền viên nhí; hội diễn văn nghệ; bày mâm cỗ Trung thu, mâm ngũ quả ngày Tết, các hoạt động thi đấu bóng rổ, thi cờ vua, các cuộc thi sáng tạo Nghệ thuật,Tài năng Nhí.....

 Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo thông qua tham quan và học tập tại thực địa được triển khai ngày càng đi vào chiều sâu với thời lượng 04 lần tham quan/1năm và 02 lần học tập tại thực địa/1 năm, mang lại những trải nghiệm thực tế cuộc sống cho học sinh, giúp HS ngày một trưởng thành, tự tin, chủ động hơn, góp phần thành công trong sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Có thể thấy rằng những thành tựu đạt được trong  04 năm học qua là sự phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường TH Đô thị Sài Đồng. Với sự đoàn kết và lao động nhiệt thành, nghiêm túc, cùng với những nền tảng của những  năm đầu, hứa hẹn chặng đường phát triển tiếp theo mang lại nhiều thành công hơn nữa, tiếp tục khẳng định vị thế của một ngôi trường công lập chất lượng cao, tương xứng với những tiềm năng và cơ hội phía trước; xứng đáng là niềm tự hào của ngành giáo dục Long Biên và thành phố Hà Nội./.