Bài viết chuyên sâu

Công tác chăm sóc người có công và đảm bảo an sinh xã hội năm 2017 trên địa bàn phường Sài Đồng
Ngày đăng 13/02/2018 | 09:12  | Lượt xem: 363

Năm 2017 là năm phường Sài Đồng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, ngay từ đầu năm phường Sài Đồng đã triển khai kế hoạch phát động thi đua tới toàn thể hệ thống chính trị, các ngành đoàn thể lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập phường, trong đó có thi đua thực hiện công tác chăm sóc người có công và đảm bảo an sinh xã hội.

Với đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “ lá lành đùm lá rách”, ngay từ đầu năm căn cứ vào nghị quyết của Đảng ủy phường và hướng dẫn chuyên môn của phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng đã xây dựng các kế hoạch: Kế hoạch thực hiện pháp lệnh chăm sóc người có công; kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội, kế hoạch trợ giúp người nghèo... Với phương châm đổi mới trong việc xây dựng các văn bản triển khai, mỗi kế hoạch đều được xây dựng kèm theo biểu tiến độ để cụ thể hóa từng nội dung công việc, cách thức thực hiện công việc, phân định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng bộ phận, từng cá nhân và quy định rõ thời gian thực hiện cho từng nội dung công việc.Để huy động được đông đảo các lực lượng cùng tham gia, vào cuộc, UBND phường Sài Đồng đã triển khai các kế hoạch tới các ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc, tổ dân phố, các cơ quan đơn vị trên địa bàn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành của UBND và sự  tham mưu đắc lực của bộ phận lao động thương binh xã hội phường Sài Đồng, sự phối kết hợp nhịp nhàng giữa UBND với mặt trận tổ quốc và các ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn, công tác chăm sóc người công và đảm bảo an sinh xã hội đã triển khai thực hiện các một số các nội dung và kết quả như:

Về công tác chăm sóc người có công:

Bộ phận Lao động Thương binh và Xã hội phường thường xuyên theo dõi nắm chắc sự biến động tăng, giảm đối tượng người có công báo cáo kịp thời với phòng Lao động thương binh và Xã hội quận để làm chế độ hàng tháng. Trong năm, bộ phận Lao động thương binh và Xã hội phường Sài Đồng phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố  thực hiện chi trả  lượt người có công và thân nhân người có công với tổng số tiền 3.539.207.969 đồng. Việc chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời và thuận lợi cho người được hưởng.

Đối tượng người có công hầu hết là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học… hầu hết tuổi đã cao, sức khỏe suy giảm, mắc nhiều bệnh tật nên việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế được bộ phận lao động chuẩn bị từ việc rà soát các đối tượng được hưởng đến việc lập tổng hợp danh sách đề nghi cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2017 đến việc tổ chức cấp  phát  đã được thực hiện đảm bảo về thời gian. Tính đến ngày 10/01/2017, phường đã phát được  293/293 thẻ bào hiểm y tế tới tận tay đối tượng người có công tạo điều kiện thuận lợi cho người có công được khám chữa  bệnh và chăm sóc sức khỏe.

 Quan tâm thăm hỏi động viên tới người có công và thân nhân vào những dịp lễ tết hoặc gia đình NCC có hoàn cảnh khó khăn là việc làm tình nghĩa và trở thành tuyền thống của phường Sài Đồng. Trong dịp tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể phường tổ chức tới thăm hỏi, chúc tết tại nhà 01 cụ lão thành cách mạng, 02 cụ cao niên tròn 90 tuổi. Đảng ủy- HĐND-
UBND phường Sài Đồng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt tặng  quà cho 663 suất quà của phường và các cấp với tổng số tiền là 194.300.000 đồng. Trợ cấp đột xuất cho 01 người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 5.000.000đ và 01 thân nhân người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 3.000.000 đồng.

Quan tâm tới đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, phường đã thực hiện điều tra, rà soát hộ gia đình người có công có điều kiện khó khăn về nhà ở  Phối hợp với phòng Lao động Thương binh và xã hội tổ chức hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí sửa chữa. Kết quả đã tổ được Thành phố ra Quyết định hỗ trợ và Quận đã tổ chức trao tặng kinh phí là 30 triệu đồng.

Năm 2017 làm năm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, UBND phường đã Xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ tới các ngành, đoàn thể tổ dân phố và đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa:Tổ chức cho người có công phường  Sài Đồng tham gia đoàn của quận thăm chiến trường xưa; Phối hợp với phòng Lao động thương binh và xã hội quận tổ chức cho 15 người có công tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ của phường; phối hợp với quận tổ chức thăm hỏi tặng sổ tiết kiệm của quận tại nhà 04 người có công mắc bệnh hiểm nghèo;tiến hành tu bổ, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ phường  Sài Đồng; tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ của phường cho 208 người có công và thân nhân tham dự. Tặng quà các cấp và quà phường cho 208 người có công với tổng số tiền là 374.500.000 đồng; tặng 23 sổ tiết kiệm cho 23 người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 46.000.000 đồng; phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe, cấp thuôc miễn phí cho người có công, thân nhân người có công ; Phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Long Biên tổ chức cho 26 người có công của phường tham gia điều dưỡng tại Đồ Sơn và Sầm Sơn. Phối hợp với UBMTTQ phường xây dựng và triển khai kế hoạch liên tịch về vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”  năm 2017. Kết quả đã vận động được 143 triệu đồng.

Nhân dịp Quốc khánh 02/09/2017, Lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND phường  tới nhà thăm hỏi tặng quà các cấp và quà phường cho 08 người là cán bộ tiền khởi nghĩa, người tham gia kháng chiến bị địch bắt  tù đầy, gia đình có công với nước  với tổng số tiền là 11.900.000 đồng.

Quan tâm tới gia đình và thân nhân liệt sỹ, trong năm phường Thực hiện chi trả trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho 41 gia đình với số tiền là 20.500.000 đồng.

Triển khai làm hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến theo Quyết định 24/2016/TTg ngày 14/06/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đã tiếp nhận, đã hoàn thiện 51 hồ sơ đề nghị cấp trên thực hiện trợ cấp một lần

Công tác đảm bảo an sinh xã hội:

Quan tâm thường xuyên tới các đối tượng bảo trợ xã hội. Thực hiện chi trả trợ cấp tới 915 lượt đối tượng bảo trợ với số tiền

Cấp phát 71/71 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng bảo trợ

Nhân dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, tổ chức tặng quà quận cho 19 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng số tiền 5.700.000 đồng: tặng quà phường 56 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 11.200.000 đồng. Xã hội hóa được 02 suất quà tặng 02 trẻ em nhiễm HIV với số tiền 1.000.000 đồng. Tặng 20 hộ gia đình nghèo với số tiền 22.000.000 đồng, 6 hộ gia đình cận nghèo với số tiền 3.000.000 đồng,  49 hộ gia đình có  hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết nguyên đán Đinh Dậu với số tiền là  9.800.000 đồng.

Chăm lo, trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được phường đặc biệt quan tâm, trong năm phường đã phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận tổ chức tặng quà cho 02 trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng với số tiền 300.000 đồng/cháu. Phối hợp với Hội chữ thập đỏ phường tặng quà cho 1

là 511.305.000 đồng đầy đủ, kịp thời.

13 người khuyết tật nhân ngày người khuyết tật Việt Nam với tổng số tiền 11.300.000 đồng. Tiến hành Rà soát lập danh sách 02 trẻ em con hộ nghèo học giỏi đề nghị quận tặng học bổng nhân khai mạc tháng hành động vì trẻ em cấp quận với trị giá 2.000.000đồng/suất.

Trong công tác giảm nghèo phường đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án trợ giúp các đối tượng bảo trợ, hộ nghèo và cận nghèo năm 2017; tiến hành phân loại hộ nghèo theo các loại hộ nghèo có khả năng thoát nghèo, hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo để có giải pháp giúp đỡ thoát nghèo hoặc trợ giúp cho các hộ không có khả năng thoát nghèo giảm bớt khó khăn; xây dựng phương án thoát nghèo cho các hộ gia điình. Bên cạnh đó phường đã thực hiện các chế độ đối với  hộ nghèo như Thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ 06 người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo với số tiền là 18.000.000 đồng; Chi trả kinh phí hỗ trợ 17 hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo với tổng số tiền là 51.000.000 đồng; Nhân ngày cả nước vì người nghèo, đã phối hợp với UBMTTQ phường tặng quà  của quận cho 02 hộ nghèo với tổng số tiền 2.000.000 đồng

Với nhiều giải pháp đồng bộ giúp đỡ các hộ nghèo nên một số hộ gia đình đã nỗ lực phấn đấu vươn lên. Cuối năm 2017, qua rà soát có 02 hộ thoát nghèo đạt 100% chỉ tiêu quận giao, có 01 hộ thoát cận nghèo. Đã ra quyết định công nhận hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo cuối năm 2017 và quyết định công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018.  Cụ thể là có 02 hộ thoát nghèo, 01 hộ thoát cận nghèo cuối năm 2017; có 18 hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo năm 2018;

Trong năm 2017 qua việc triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ về chăm sóc người có công và đảm bảo an sinh xã hội phường Sài Đồng đã đạt được những kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy phường, sự hướng dẫn tạo điều kiện về chuyên môn của phòng Lao động thương binh và Xã hội quận Long Biên và sự vào cuộc của cà hệ thống chính trị, các cơ quan đơn vị và trong tổ chức thực hiện đã phối hợp tốt các giải pháp: Nắm chắc đối tượng, và các chính sách đối với các đối tượng; vận động các ngành, đoàn thể vào cuộc, vận động xã hội hóa cac nguồn lực cùng tham gia, Cán bộ làm công tác chính sách chủ động tham mưu cho lãnh đạo phường tổ chức triển khai các công việc chuyên môn.  Từ những việc làm và kinh nghiệm trên, bước sang năm 2018, phường Tiếp tục bám sát các nhiệm vụ đã đề ra trong các chương trình, kế hoạch năm để tổ chức thực hiện phấn đấu tốt nhất cho công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc người có công.

Một số hình ảnh: