Bài viết chuyên sâu

Có một người tổ trưởng dân phố như thế
Ngày đăng 03/01/2018 | 16:05  | Lượt xem: 284

Nghe tin ông tái cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2018 - 2020, tôi gọi điện chúc mừng. Nhân tiện, ông mời tôi tới thăm nhà văn hóa (NVH) tổ vừa mới khánh thành tháng trước. Ngắm nhìn NVH mới nhất và có lẽ đẹp nhất phường, hai chúng tôi vui vẻ ngồi trò chuyện. Lâu rồi mới có dịp hàn huyên; cùng ở trong cụm, cùng tham gia công tác với nhau nhưng qua câu chuyện với ông hôm nay, tôi mới có dịp hiểu kỹ hơn về ông; ông là Trần Hồng Minh, Tổ trưởng tổ dân phố tổ 15 phường Sài Đồng.

Ông làm Tổ trưởng tổ 15 đã 18 năm nay, là một trong những người có thâm niên làm Tổ trưởng cao nhất tại phường.

Tổ của ông có 250 hộ, với gần 1000 nhân khẩu. Những người đang sinh sống tại đây có nhiều thành phần, bao gồm những người đã làm việc tại các cơ quan ban Đảng Trung ương, những người là cán bộ công nhân viên, lực lượng vũ trang đang chức hoặc nghỉ hưu; người tham gia kinh doanh buôn bán, người làm nghề tự do… Về đời sống, thu nhập và tình hình dân trí không đều nhau. Cũng từng có thời gian có những hộ kinh tế khó khăn, nhất là các nhà có người nghỉ chế độ 176, người nghỉ không lương.

Là một cựu chiến binh, thương binh ¾, khi ra quân về sinh sống tại đây, những năm tháng đầu ông cũng đã phải trải qua biết bao vất vả, bươn trải làm đủ công việc để mưu sinh, vì thế ông càng thấu hiểu và thông cảm với những gia đình khó khăn trong tổ.

Là Tổ trưởng và là một chi ủy viên, ông thường xuyên nhận được sự chỉ đạo của chi ủy; ông mạnh dạn đề nghị với cấp ủy về chương trình công tác của mình; được chi ủy đồng tình và ủng hộ. Ông đã đi đến từng gia đình (không chỉ một lần mà nhiều lần); lúc đầu là để làm quen, rồi tìm hiểu gia cảnh, nắm bắt tình hình kể cả thái độ, tư tưởng người dân. Gặp các đồng chí cán bộ trung ương nghỉ hưu, ông mạnh dạn trao đổi và muốn nhận được những lời khuyên từ họ. Đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ông cùng họ tìm hiểu nguyên nhân; động viên họ tìm ra những giải pháp để nâng cao đời sống gia đình đồng thời góp phần xây dựng tổ ngày một vững mạnh.

Mười tám năm làm Tổ trưởng, giờ mỗi ngõ phố, mỗi gia đình nơi nào cũng in dấu chân ông, cũng lắng đọng những lời nói của ông. Từ người lớn đến những trẻ nhỏ, ai ai cũng biết và yêu quý ông - một người Tổ trưởng có tâm, có đức, luôn nhiệt tình, tận tụy hết lòng vì công việc, vì phong trào, vì lợi ích chung của tổ và người dân.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, của chi bộ và những chủ trương, kế hoạch của UBND phường, ông triển khai đầy đủ, nghiêm túc và kịp thời đến nhân dân thông qua các cuộc họp, qua các Liên gia trưởng và nhiều khi đến từng nhà. Ngoài việc triển khai ông còn trực tiếp tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ mục đích nội dung cuộc vận động. Chính vì sự sốt sắng, nhiệt tình, tận tụy của ông mà mọi người đã sẵn sàng và vui vẻ thực hiện. Trong tất cả các cuộc vận động những năm qua, năm nào tổ 15 cũng thực hiện đầy đủ và vượt chỉ tiêu được giao; thu thuế, thu phí đầy đủ, kịp thời.

Trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh"; dựa vào các quy chế, quy ước mẫu Phường ban hành; Tổ đã cụ thể hóa thành quy ước của tổ để nhân dân cho ý kiến, thảo luận và thống nhất. Khi người dân đã thống nhất và đồng thuận thực hiện thì mọi việc đều trở nên nhẹ nhàng; hiệu quả các cuộc vận động cao hơn. Trong nhiều năm qua, tổ luôn luôn đạt tổ văn hóa cấp quận, có tỷ lệ gia đình văn hóa trên 90%.

Về phong trào văn hóa - thể thao, không chỉ có niềm đam mê, ông đã cùng các đồng chí lãnh đạo tổ củng cố, chấn chỉnh và kiện toàn các câu lạc bộ (CLB), đưa dần các hoạt động theo quyết định 494 của Quận. Bản thân ông cũng trực tiếp tham gia các CLB. Chiều chiều cùng mọi người ra sân, hôm thì đánh cầu lông, hôm thì chơi bóng chuyền hơi; tối đến, mỗi tuần hai buổi sinh hoạt và tập luyện văn nghệ. Các dịp Phường tổ chức hội thi hoặc giao lưu văn hóa, thể thao, tổ ông đều tham gia đầy đủ và giành được nhiều giải của Phường.

Khi trong tổ có bất cứ việc gì xảy ra ông đều có mặt kịp thời, cái gì thuộc phạm vi của tổ thì ông đều bình tĩnh, tự tin và khéo léo tìm cách giải quyết hoặc hòa giải trên cơ sở có tình, có lý. Việc thuộc phạm vi cấp trên, ông kiến nghị kịp thời để cấp trên sớm giải quyết. Trong năm 2017, có thời điểm các xe ô tô của người dân đỗ ở chung cư luôn xảy ra hiện tượng mất gương vào ban đêm. Ông báo cáo việc này lên Phường; Công an phường vào cuộc, ông tham gia cùng thức, cùng mai phục với các đồng chí công an nhiều đêm. Nay hiện tượng này đã chấm dứt. Mới đây nhất khi tổ được Quận, Phường quyết định cấp đất làm nhà văn hóa; một số nhà xung quanh đã có những phản ứng quyết liệt, thậm chí còn có đơn thư gửi các cấp. Được sự chỉ đạo của Phường, ông cùng đồng chí Bí thư chi bộ đã kiên trì giải thích, thuyết phục và vận động, cuối cùng họ cũng đồng ý để tổ xây dựng. NVH của tổ hôm nay - một ngôi nhà hai tầng khang trang, bề thế được khánh thành trong niềm vui hân hoan của toàn thể nhân dân trong tổ. Các gia đình phản ứng hôm nào nay cũng vui vẻ tham gia các hoạt động cùng với cộng đồng dân cư trong tổ.

Không chỉ cần cù, chịu khó, tận tâm, tận lực với các phong trào, các cuộc vận động trong tổ, ông còn là người rất tích cực, sốt sắng với nhiệm vụ của cụm Liên cơ, mỗi lần cụm tổ chức sự kiện ông đều tham gia vào Ban tổ chức, tích cực đóng góp ý kiến và trực tiếp tham gia cùng các đồng chí lãnh đạo và nhân dân tổ chức thành công các sự kiện.

Ông tham gia đầy đủ, nghiêm túc các buổi họp, sinh hoạt tại Phường, thường xuyên tham gia ý kiến, phát biểu và phản ảnh tình hình của tổ với phường. Luôn thể hiện vai trò là cầu nối giữa nhân dân trong tổ với Phường. Đối với các đồng chí Tổ trưởng khác ông thường xuyên giao lưu trao đổi học hỏi kinh nghiệm.

Trong ngày kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Phường, hai lần ông lên sân khấu nhận giấy khen. Tôi chia sẻ; ông nói: đó là sự ghi nhận của Quận, Phường và nhân dân dành cho ông vì những kết quả ông đã đóng góp cho Tổ, cho Phường trong suốt những năm qua.

Cuối buổi trò chuyện, ông nói: Khi xây dựng chương trình công tác năm 2018, ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng, báo cáo chi ủy và được chi ủy thống nhất. Những ngày đầu xuân này cũng là những ngày đầu tiên thực hiện nội dung công việc của nhiệm kỳ mới. Khi triển khai, ông sẽ bám sát các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng ủy, của chi bộ, các chương trình, kế hoạch của UBND và MTTQ phường, đặc biệt là việc quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; thực hiện nghiêm túc 6 quy chế dân chủ; đoàn kết thống nhất toàn dân cùng chung ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao; xây dựng tổ vững mạnh về mọi mặt.

Tôi bắt tay cám ơn và chúc mừng ông về cuộc trò chuyện, về một người Tổ trưởng "chuyên nghiệp" luôn đem lại niềm vui cho mọi người.

Ông Trần Hồng Minh - Tổ trưởng tổ DP 15 (Người ngồi đầu tiên từ trái sang) tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập phường Sài Đồng

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ 14