hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Chi bộ tổ dân phố 14 tổ chức sinh hoạt đảng viên giữ mối liên hệ nơi cư trú năm 2019
Ngày đăng 16/12/2019 | 08:47  | Lượt xem: 142

Sáng ngày 15/12/2019, tại Nhà văn hóa tổ 14, chi bộ tổ 14 tổ chức Hội nghị “đảng viên giữ mối liên hệ nơi cư trú năm 2019”.

Tới dự hội nghị có đồng chí Đặng Đức Cường, Bí thư Đảng ủy phường, đồng chí  Lê Thị Hiền, phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường, đồng chí Hoàng Đình Nam, Thường vụ Đảng ủy, Trưởng công an phường;  các đồng chí Bí thư chi bộ 18, chi bộ 20 trong cụm tổ bầu cử số 5, các đồng chí chi ủy viên chi bộ và  các đảng viên sinh hoạt tại nơi cư trú theo quy  định số 76-QĐ/TW ngày 15/6/2000 của Bộ Chính trị (đảng viên 2 chiều).

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư chi bộ thay mặt chi ủy đọc báo cáo thông báo tình hình hoạt động và kết qủa đạt được trong năm 2019 của chi bộ và nhân dân tổ 14. Báo cáo đã đề cập và đánh giá toàn diện các hoạt động trên mọi lĩnh vực của chi bộ trong năm 2019 như về lĩnh vực chính trị tư tưởng; về thực hiện nhiệm vụ chính trị; về công tác xây dựng Đảng; về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; việc đảng viên rèn luyện xây dựng kế hoạch tu dưỡng của bản thân năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của Tổ dân phố và các đoàn thể quần chúng trong tổ. Tất cả các hoạt động của chi bộ, tổ dân phố và các đoàn thể quần chúng hoạt động đều tay với các cuộc vận động, các phong trào đều nhằm đến mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị; thực hiện Chương trình 03 của Quận ủy mà chủ đề năm 2019 là: “Hành động vì một Long Biên xanh- sạch - đẹp - văn minh”.

Trong năm, tổ vận động nhân dân đóng góp xây dựng các quỹ: Ủng hộ đồng bào chiến sỹ hải đảo, quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ nhân đạo, quỹ hoạt động hè cho các cháu thiếu nhi, quỹ khuyến học khuyến tài v.v.. với tổng số 30 880 000 đồng. Quỹ nào cũng hoàn thành và vượt chỉ tiêu Phường giao.

Các chi hội đoàn thể đều có những hoạt động nổi bật: Phụ nữ với phong trào “5 không, 3 sạch”, “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa”, thu gom phế liệu gây quỹ giúp đỡ hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn; hạn chế sử dụng đồ dùng nhựa một lần; thực hiện KHHGĐ; nuôi con khoẻ dạy con ngoan; Chi  hội người cao tuổi, chi hội CCB, chi hội Phụ nữ cùng chi hội Cựu TNXP đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dưỡng sinh; tích cực hoạt động trong việc chăm sóc sức khỏe, sống vui, sống có ích - thường xuyên thăm hỏi động viên các hội viên, phát huy truyền thống của hội; thực hiện tiết kiệm trong các nghi lễ hiếu, hỷ; phong trào giữ vệ sinh trật tự và làm đẹp môi trường, đô thị  v.v…Từ đó đã phát động toàn dân tham gia xây dựng gia đình văn hoá và tổ dân phố văn hoá. Năm 2019 đã được Phường công nhận 178/184 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt 97%.

Báo cáo cũng nêu lên những thiếu sót, những tồn tại trong năm qua như: trong tổ có 3 trường hợp sinh con thứ 3; có 2 quán Karaoketrên địa bàn tổ bị Công an thành phố triệt phá do có người sử dụng ma túy (việc này nằm ngoài khả năng, trách nhiệm của tổ. Hơn nữa, khi phát hiện những vi phạm, tổ đã kịp thời báo cáo với Phường) nhưng Phường Quận cũng đều bất lực, bó tay. Vì vậy tổ dân phố và các đoàn thể không đạt được danh hiệu cao nhất. Điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả phấn đấu của chi bộ năm 2019.

Báo cáo cũng tổng kết, đánh giá vai trò, trách nhiệm của chi ủy (phối hợp với Ban công tác Mặt trận và tổ dân phố) trong việc quản lý, giám sát đảng viên 2 chiều. Trong năm qua, các đồng chí đảng viên hai chiều đã thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên nơi cư trú. Chấp hành và vận động gia đình chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước, các quy định của địa phương. Nhiều đồng chí tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, tham gia các cuộc vận động, các phong trào văn hóa thể thao; trực tiếp tham gia ý kiến đóng góp với chi ủy, với các đoàn thể, với tổ dân phố góp phần đẩy mạnh phong trào tại Tổ nói chung và chi bộ nói riêng.

Phát biểu ý kiến với hội nghị, đồng chí Đặng Đức Cường đã chia vui với những kết quả chi bộ đã đạt được trong công tác quản lý đội ngũ đảng viên 2 chiều và hoan nghênh việc thực hiện nhiệm vụ cùng những đóng góp của đảng viên 2 chiều đối với chi bộ và tổ. Đồng chí mong muốn các đồng chí đảng viên hai chiều tiếp tục phát huy những đóng góp, cống hiến với tổ dân phố và phường đồng thời làm tốt trách nhiệm nghĩa vụ của người công dân; đối với chi ủy chi bộ 14 tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý đảng viên hai chiều theo quy định 76 đồng thời phát huy cao nhất những tiềm năng, lợi thế, sự đóng góp về vật chất, tinh thần với chi bộ và tổ dân phố.

          Các đồng chí đảng viên 2 chiều đã nhất trí cao với báo cáo của chi ủy; tham gia ý kiến đóng góp với chi bộ về các hoạt động của chi bộ, công tác xây dựng Đảng và vai trò của chi ủy, chi bộ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của Tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể quần chúng; sự liên hệ gắn kết giữa đảng viên 2 chiều với chi bộ và cộng đồng dân cư trong tổ.

Hội nghị đã diễn ra sôi nổi, có sự tham gia ý kiến chân tình và cởi mở của chi ủy và đảng viên 2 chiều. Các đảng viên coi đây là dịp gặp gỡ, hội ngộ để cùng nhau trao đổi, có điều kiện gần gũi nhau hơn, hiểu hơn về địa phương nơi cư trú và có thêm những ý kiến trao đổi về kinh nghiệm xây dựng Đảng, quản lý tổ dân phố; đảng viên 2 chiều vừa có trách nhiệm "thường xuyên giữ mối liên hệ với chi uỷ, đảng uỷ cơ sở nơi cư trú" vừa gần gũi nhân dân, góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân; khắc phục những biểu hiện sống xa dân, thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong các công việc và thực hiện nghĩa vụ của đảng viên nơi cư trú.

Sau khi kết thúc cuộc họp, các đồng chí đảng viên hai chiều đã vui vẻ cùng các vị đại biểu phường, cụm Liên cơ và toàn thể nhân dân tổ 14 dự bữa cơm tổng kết công tác năm 2019 và chuẩn bị đón năm mới 2020./.