hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Câu lạc bộ thơ Sài Đồng sinh hoạt và giao lưu thơ quý IV năm 2019
Ngày đăng 18/11/2019 | 10:14  | Lượt xem: 164

Sáng ngày 16/11/2019, tại nhà văn hóa tổ 12, câu lạc bộ (CLB)Thơ Sài Đồng tổ chức sinh hoạt định kỳ và giao lưu thơ quý IV/2019 với chủ đề : ‘Mùa Đông”. Tới dự có đông đảo các hội viên CLB.

Ông Phan Công Hoạch, Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt. Thông báo kết quả hoạt động của CLB trong quý III/2019, ông cho biết: để chuẩn bị ra mắt tập thơ “Tiếng thu” 5 vào đầu năm 2020, đến nay CLB đã nhận được bài của 26 hội viên. Đề nghị các hội viên gửi tiếp bài để Ban Biên tập biên soạn và khẩn trương ấn hành kịp thời gian.

Chuẩn bị cho chương trình giao lưu thơ đầu xuân, Ban Chủ nhiệm đang phối hợp cùng Phường xây dựng kịch bản cho buổi giao lưu. Thời gian trước ngày rằm tháng giêng năm Canh tý. Ban Tổ chức dự kiến có 15 tiết mục trình bày thơ và ca nhạc, trong đó phần trình bày thơ của CLB có 5 bài.

Trong quý, hai hội viên có thơ xuất bản đó là tập “Ấm áp tình quê”, tác giả Hoàng Văn Vóc, đây là thi phẩm thứ tư của ông do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành và tập thơ “Một trăm bài thơ thất ngôn bát cú”  tuyển chọn, tác giả Lê Quang Phổ do CLB Thơ đường Hà Nội ấn hành.

Tập thơ “Chiều tím hoàng hôn” của nhà thơ Phan Công Hoạch và tập “Bến đậu” của nhà thơ Nguyễn Như ra mắt hồi quý III, đã được nhiều người viết bài cảm nhận bằng thơ, đặc biệt tác giả Phan Công Hoạch đã nhận được hơn hai chục bài chúc mừng và cảm nhận.

Trong quý IV, CLB tiếp tục nhận được sự ủng hộ của một số cá nhân với số tiền 1 triệu đồng.

Về chăm lo đời sống tinh thần hội viên, trong 3 tháng qua, Ban Chủ nhiệm thay mặt CLB đã đi thăm hỏi 2 hội viên bị đau ốm, nằm viện.

Kế hoạch quý I/2020: Ra mắt tập thơ “Tiếng thu” 5; Tổ chức chương trình giao lưu đầu xuân Canh tý; Tổ chức mừng thọ 9 cụ tuổi 70, 75 và 80. Thơ tập trung vào các chủ đề Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước; chào mừng đại hội các chi bộ dảng và Đảng bộ phường.

Bà Nguyễn Hồng Dân thay mặt Ban Chủ nhiệm đọc và thông qua báo cáo kết quả thu chi tài chính năm 2019.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, thay mặt Ban Quản trị trang thơ “Sài Đồng vọng tiếng thu”, một diễn đàn mới của CLB ra mắt vào ngày 2/9/2019, đây là trang công khai, qua gần 3 tháng đã có 69 người tham gia làm thành viên, có người của CLB và có cả những người từ khắp mọi miền đất nước. Đây là nơi hằng ngày và bất cứ lúc nào các thành viên có thể gặp gỡ trao đổi, thông tin về tình hình thơ: đăng bài thơ mới sáng tác, chúc mừng, bình luận thơ của thi hữu. Trong gần 90 ngày qua, ngày nào cũng có người ghé thăm. Tác giả Bùi Bình là một trong những người tích cực nhất, thường xuyên vào trang và đăng thơ. Trang có một số tiểu mục như “Góc xướng họa thơ” gồm xướng họa thơ đường dành cho những người am hiểu và thành thạo về thơ đường; cũng có cả xướng họa các loại thơ tổng hợp (tự do) dành cho các đối tượng dù khác nhau về đẳng cấp vẫn có thể cùng tham gia, qua đó được trau dồi nâng cao khả năng viết thơ, họa thơ. Và mới nhất, ngày 16/11/2019 có thêm “Góc thư giãn” như một món quà nhân ngày tổng kết năm 2019 của CLB. Tại đây các thành viên có thể viết đăng những bài thơ ngắn, có tứ thơ hay, hóm hỉnh, hài hước gây những tiếng cười sảng khoái  v.v…mọi người vào họa vui, góp phần giải trí, thư giãn sau những lúc làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Trong phần giao lưu thơ, các hội viên đã đọc, ngâm các bài thơ  với chủ đề “Mùa đông”, nhiều bài thơ các tác giả vừa mới sáng tác có chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật lại phù hợp với chủ đề của quý IV. Đặc biệt trong buổi giao lưu này hội viên Mai Công Toản đã đọc một bài văn xuôi ghi cảm xúc của mình về một số tác phẩm thơ của các hội viên CLB mới ra mắt. Đây thực sự trở thành một hiện tượng vì đó là một bài viết rất  sâu sắc, rất chân thật và nó là một bài phê bình văn học thực thụ! Mọi người chăm chú nghe, rất tâm đắc, hoan nghênh và mong từ nay nhận được nhiều bài viết có chất lượng như vậy.

Kết thúc buổi giao lưu thơ nhạc hôm nay cũng là khép lại một năm hoạt động đầy hào hứng, sôi động và phong phú của CLB. Các hoạt động của CLB chiếm được những cảm tình yêu mến của những người yêu thơ; được lãnh đạo, nhân dân trong phường và các CLB thơ bạn đánh giá cao. Khép lại một năm cũng là lúc chuẩn bị bước sang năm mới với những hy vọng mới, các thành viên đều hồ hởi góp sức mình đưa các hoạt động của CLB lên một bước tiến mới, góp phần thực hiện xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng và của Phường./.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14