hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Chi hội người cao tuổi tổ 14 tổ chức kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi và tổng kết công tác năm 2019.
Ngày đăng 04/10/2019 | 14:22  | Lượt xem: 72

Tối 1/10/2019, tại nhà văn hóa tổ 14, chi hội Người cao tuổi (NCT) tổ 14 tổ chức hội nghị Kỷ niệm 28 năm: Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019) và Tổng kết công tác năm 2019.

Tới dự có đồng chí bí thư chi bộ, các đồng chí chi ủy viên chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận, các chi hội trưởng các đoàn thể trong tổ và đông đảo các hội viên trong chi hội đến dự hội nghị.

Tại hội nghị, ông Đỗ Văn Trọng, Chi hội trưởng đọc bài báo kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi và đọc báo cáo Tổng kết công  tác năm 2019 của chi hội; điểm lại những kết quả, những thành tích chi hội đạt được trong năm 2019. Về công tác phát triển hội viên, trong  năm đã kết nạp được 2 hội viên. Tổng số hội viên đã nâng lên 146 người. Về các hoạt động của hội: CLB Văn nghệ duy trì những buổi tập ôn luyện và tập thêm những hát mới phục vụ cho các buổi họp tổ, họp các đoàn thể và tổ chức các sự kiện, các ngày kỷ niệm, ngày truyền thống của đất nước, của dân tộc tại tổ dân phố. Phong trào thể dục thể thao được duy trì hoạt thường xuyên; CLB thể dục ngoài trời đã triển khai tập thêm môn những bài mới khi được Phường phổ biến. Trong các dịp giao lưu, thi đấu hoặc biểu diễn tại phường đều đạt thành tích cao.

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, được Hội NCT phường và chi bộ quán triệt; chi hội đã triển khai nội dung của các cuộc vận động đến từng hội viên đồng thời phát động các hội viên học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Học tập Bác từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, trong sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt đối với cán bộ thì càng phải đầu tầu, gương mẫu thực hiện. Với phương châm: Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích và làm tấm gương cho con cháu.

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”; “xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, tổ văn hóa”; cam kết phấn đấu xây dựng tuyến phố Sài Đồng thành “tuyến phố văn minh đô thị”. Cùng với các đoàn thể, với tổ dân phố và chi bộ; chi hội đã phân công hội viên thực hiện và vận động người thân cùng những người xung quanh thực hiện tốt việc thu gom, vứt rác đúng quy định, giữ gìn vệ sinh làm sạch đẹp đường phố; tham gia trồng hoa tại một số vị trí ven đường phố thực hiện cuộc vận động “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Cùng với các đoàn thể như chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ, chi hội cựu chiến binh v.v…Chi hội đã tham gia tổ chức những ngày hè hoạt động sôi nổi, an toàn cho các cháu thiếu nhi và đạt những thành tích cao (Hai giải nhất nội dung thể dục nhịp điệu thiếu niên và nhi đồng) trong những ngày thi đấu sôi nổi các môn thi do Phường tổ chức.

Về công tác chăm sóc đời sống tinh thần hội viên: vào dịp đầu xuân, chi hội đã tổ chức mừng thọ cho 21 cụ tuổi tròn 70, 75, 80, 85 tuổi.

Các trường hợp hội viên bị ốm đau, đi viện đều được thăm hỏi; hội viên qua đời, chi hội tổ chức đến viếng và chia buồn với gia đình.

Trong năm chi hội đã tổ chức hai đợt cho các cụ đi thăm và vãn cảnh đền chùa và các khu du lịch tâm linh trong vùng. Nhiều hội viên mong muốn chi hội tiếp tục duy trì tổ chức những chuyến đi như thế trong những năm tới.

Về công tác tài chính, hằng năm đều được công khai rõ ràng và minh bạch việc chi tiêu của chi hội. Ngoài phần quỹ chi phí cho các hoạt động thường xuyên, trong năm qua, chi hội đã nâng chân quỹ từ 450 000 đồng/người lên 500 000đồng/người. Có được mức chân quỹ này, chi hội sẽ chủ động được các khoản chi tiêu và hoạt động của hội. 

Về nhiệm vụ năm 2020, tiếp tục phát huy truyền thống của chi hội, vai trò người cao tuổi xây dựng chi hội vững mạnh; thực hiện tốt và nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tham gia xây dựng gia đình văn hóa, cụm dân cư văn minh và tổ văn hóa; xây dựng tuyến phố văn minh đô thị và thực hiện tốt các quy tắc ứng xử nơi công cộng. Về tài chính, hội nghị đã thống nhất nâng chân quỹ năm 2020 từ 500 000 đồng/người lên 530 000 đồng/người.

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Bí thư chi bộ nhiệt liệt biểu dương những kết quả, những thành tích của chi hội đã đạt được trong năm 2019. Ban chấp hành chi hội hoạt động rất năng nổ, sáng tạo và trách nhiệm; triển khai kịp thời Nghị quyết chi bộ đảng, các chủ trương của Phường và Hội Người cao tuổi các cấp; động viên, huy động được sức mạnh, tiềm năng, sự đoàn kết, nhiệt tình của các hội viên. Cùng sự phối hợp với các đoàn thể trong tổ, chi hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và đứng ở tốp đầu trong của phường. Đồng chí cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Tổ và cũng là hạn chế của chi hội như việc đi sinh hoạt, đi họp còn vắng; việc kết nạp hội viên mặc dù chi hội đã tích cực tuyên truyền, vận động, tuy nhiên vẫn còn một số người đủ tuổi nhập hội nhưng vẫn chưa tham gia… 

Đồng chí cũng lưu ý những ngày cuối năm 2019 này, tình hình sẽ có những đổi thay. Thực hiện Nghị quyết 18 khóa XII của Ban chấp hành Trung ương, Nghị định 34 của Chính phủ, thông tư 14 của Bộ Nội vụ cùng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố, Quận, Phường, trong quý IV/2019 Phường sẽ tiến hành việc sáp nhập các tổ dân phố theo tiêu chí mới. Điều này sẽ dẫn đến những thay đổi về quy mô, cơ cấu, tổ chức của tổ dân phố. Chúng ta tin tưởng về những chủ trương trên và tin rằng việc thực hiện này sẽ mang theo luồng gió mới vào các hoạt động của Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể thể từ Phường đến các tổ.

Đồng chí chúc chi hội tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Nhân dịp này Chi hội đã có phần thưởng tuyên dương 44 hội viên tiêu biểu năm 2019 .

Một số hình ảnh tại Hội nghị: 

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14