hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Một mùa hè vui
Ngày đăng 23/07/2019 | 16:53  | Lượt xem: 102

Chiều 21 tháng 7 năm 2019, tại Trung tâm Văn hóa thể thao phường Sài Đồng, Ban Chỉ đạo hè phường đã tổ chức môn thi Thể dục nhịp điệu (TDNĐ) nội dung thiếu niên và Nhi đồng đồng thời Tổng kết công tác hoạt động hè năm 2019. Đây cũng là chương trình khép lại những chuỗi hoạt động hè năm 2019 của các em thiếu nhi - kết thúc thắng lợi, một mùa hè sôi động, vui tươi, bổ ích và an toàn.

Trong lễ trao giải hôm nay, đáng chú ý tổ dân phố 14 đạt 2 giải nhất TDNĐ cả nội dung thiếu niên và nhi đồng. Thành tích này cũng là sự lặp lại thành tích năm 2018 và cũng là năm thứ ba liên tiếp tổ 14 đạt được thành tích cao trong môn mày.

Tôi đến chia vui với 2 đội TDNĐ cùng chị phụ trách và các bà, các cô trong tổ dân phố những người đã đồng hành cùng các cháu suốt hơn 2 tháng vừa qua để hôm nay cùng chung niềm vui hái quả ngọt. Mọi người đều không dấu được niềm vui về kết quả đã đạt được. Những khán giả ngồi xem, mọi người đều trầm trồ khen ngợi, tán thưởng và có người thốt lên: Đây đúng là tổ có truyền thống về nhất môn TDNĐ của Phường.

Trao đổi với bà Hoàng Tuyết Nhung, Tổ phó tổ dân phố, bà Nguyễn Thị Chăn Chi hội trưởng Phụ nữ, bà Bùi Thị Quỳnh Đê phó chi hội Người Cao tuổi và chị Phạm Thùy Linh, Bí thư chi đoàn, Phụ trách các em thiếu nhi của tổ trong dịp hè và trực tiếp hướng dẫn các em tập luyện. Ai cũng nói mừng quá, vui quá,thật bõ công những ngày vất vả tập luyện đồng thời tự hào về những thành tích các con đã đạt được. Qua những câu chuyện với các bà, các cô và chị phụ trách, tôi muốn xâu chuỗi lại để đi tìm nguyên nhân, biết đâu đó cũng là những kinh nghiệm có thể chia sẻ cùng các tổ khác trong phường.

Bước vào hè, tổ 14 cùng có quỹ thời gian, cơ sở vật chất tương tự như phần đông các tổ. Khi lên kế hoạch tập luyện và dự thi, tổ gặp khó khăn về chương trình múa hát tập thể, ca khúc măng non nên Ban chỉ đạo hè của tổ đã định hướng tập trung vào môn TDNĐ. Đây cũng là một môn có sở trường và bề dầy thành tích vì thế tổ đã quyết tâm ngay từ đầu. Dù khó khăn về lực lượng nhưng tổ vẫn động viên các cháu, bố trí tập luyện hai đội hình cả thiếu niên và nhi đồng, ngoài các cháu nữ, tổ còn huy động các cháu nam cũng tham gia.

Lãnh đạo tổ dân phố rất quan tâm đến các hoạt động của các cháu. Chi bộ có nghị quyết lãnh đạo, phân công đảng viên tham gia vào Ban chỉ đạo hè của tổ. Các thành viên trong Ban chỉ đạo đều nhiệt tình, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Ban chỉ đạo phân công cụ thể công việc cho từng người như chuẩn bị nước uống, sân bãi, đèn chiếu sáng, loa đài, bạt trải sân tập v.v…. Mỗi buổi các cháu tập đều có 2 - 3 người trong ban chỉ đạo đến quản lý, giữ gìn trật tự an toàn và động viên các cháu tập luyện. Bà Hoàng Tuyết Nhung dù bận công việc nhà nhưng vẫn bố trí để tối nào cũng đều có mặt cùng các cháu. Sau mỗi buổi tập đều có rút kinh nghiệm và đánh giá kết quả. Ban chỉ đạo đã lắng nghe những ý kiến của các cháu để duy trì những buổi tập sau tốt hơn buổi trước. Được sự động viên nhiệt tình của các ông, bà cô bác các cháu càng hăng say tập luyện. Không quản khó khăn, đặc biệt thời gian qua, trời luôn nóng bức có ngày 37 - 38 độ nhưng tối tối các cháu đều có mặt đông đủ tập luyện nhiệt tình. Thấy các cháu tập luyện vất vả nhiều gia đình trong tổ đã tự nguyện đóng góp tài chính (ngoài phần đóng góp xây dựng quỹ hạt động hè) để bồi dưỡng cho các cháu tập luyện.

Các bạn đi tham gia tập huấn trở về đều thuần thục các động tác đã làm mẫu và uốn nắn cho các em. Đặc biệt vai trò của chị phụ trách, là người đã có nhiều năm gắn bó với các em, chị là người có năng lực về công tác tổ chức, về chuyên môn và tâm lý. Những phương pháp của chị đã đem lại hiệu quả cao; các em phấn khởi, tự tin và chấp hành nghiêm chỉnh nội quy lớp tập. Khi tập thành thạo rồi, các bạn tập thêm về kỹ thuật nâng lên tính nghệ thuật đặc biệt là màn chào hỏi và kết thúc. Điểm quyết định chính là những điểm nhấn này bởi lẽ cùng tham gia tập huấn một chương trình nên đội nào cũng nhuần nhuyễn, thuộc động tác, còn sự sáng tạo chính là những biến thể trong đội hình cùng màn chào hỏi và kết thúc. Ngày chuẩn bị dự thi, Tổ được Phường tạo điều kiện làm quen với sân khấu. Các em cũng được chuẩn bị kỹ về tâm lý, trang bị đồng phục đẹp mắt vì thế bước vào thi ai cũng phấn khởi, tự tin biểu diễn thật đều, thật đẹp, động tác khi mạnh mẽ, nhanh nhẹn, khi uyển chuyển, mềm mại đặc biệt các gương mặt đều tươi như hoa mang đến cho khán giả một tiết mục mãn nhẫn.

Khi nghe ban Giám khảo cuộc thi công bố kết quả, tất cả các em đã reo hò sung sướng biểu thị niềm vui của nhà vô địch. Các đội, tổ bạn đến chúc mừng chiến thắng của tổ 14. Chiến thắng này trước hết thuộc về các cháu cả hai đội TDNĐ thiếu niên và nhi đồng. Chiến thắng này có được bởi sức mạnh tổng hợp của Tổ - có sự lãnh đạo, quan tâm, theo dõi sát, tạo điều kiện và động viên các cháu tập luyện của lãnh đạo tổ, của Ban chỉ đạo hè; sự quyết tâm nỗ lực vượt mọi khó khăn, nhiệt tình, trách nhiệm và sự sáng tạo của tập thể đội dưới sự dẫn dắt của chị phụ trách. Tự hào với thành tích đã đạt được của một mùa hè vui tươi, sôi động, hào hứng, an toàn và bổ ích. Tạm biệt mùa hè, tạm biệt tổ phường, các con lại trở vè mái trường thân yêu chuẩn bị năm học mới. Hẹn mùa hè sau mọi sự sẽ ngày càng tốt đẹp hơn!

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng