hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

CLB thơ Sài Đồng sinh hoạt và giao lưu thơ quý II/2019
Ngày đăng 27/05/2019 | 10:53  | Lượt xem: 146

Sáng ngày 25/5/2019, tại nhà văn hóa tổ 12, câu lạc bộ (CLB)Thơ Sài Đồng tổ chức kỳ sinh hoạt và giao lưu thơ quý II/2019 với chủ đề : "Mùa hạ”. Tới dự có đông đảo các hội viên CLB.

Ông Phan Công Hoạch, Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt. Mở đầu chương trình, CLB kết nạp 2 hội viên: bà Lê Thị Kim Oánh, sinh năm 1959, tổ dân phố 11 và ông Nguyễn Văn Ẩm, sinh năm 1947, nguyên Tổ trưởng tổ 11.

Thông báo quyết định số 264/QĐ-UBND ngày 28/3/2019 của Ủy ban nhân dân phường Sài Đồng về việc kiện toàn Ban Chủ nhiệm CLB gồm có 7 người. Ban Chủ nhiệm đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong quyết định vừa ban hành.

Về kết quả hoạt động của CLB trong quý II/2019: nhân dịp Kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2019) và 65 năm ngày chiến tháng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), CLB đã có những hoạt động thiết thực, phối hợp với Đài truyền thanh phường phát 4 bài thơ của các tác giả trong CLB viết chào mừng những ngày kỷ niệm trên. Đặc biệt trong dịp này, có những bài hát mới do các thành viên CLB sáng tác, đó là bài hát “về Sài Đồng thân yêu” do tác giả Trần Đức Hiệp, sáng tác cả phần nhạc và phần lời. Bài “ Cựu chiến binh Thủ đô” do hội viên, nhạc sỹ Trần Vũ phổ nhạc bài thơ của hội viên Phạm Văn Vượng. Hai bài hát này đã được trình diễn qua các hội nghị nhân dịp những ngày kỷ niệm vừa qua tại Phường, được mọi người đón nhận và hoan nghênh.

Việc chuẩn bị tập san thứ 5 của CLB đang tiến hành khẩn trương, đến nay hầu hết các thành viên có bài gửi Ban Biên tập. Ban Chủ nhiệm đề nghị các thành viên tiếp tục nộp bài để biên tập. Tập san sẽ đăng từ 1 đến 3 bài đối với mỗi tác giả và sẽ được ra mắt  vào dịp sinh hoạt quý III/2019 trong tháng 8 này.

Trong tháng qua, Ban Chủ nhiệm đã tham gia giao lưu cùng 2 CLB thơ là CLB thơ Thạch Bàn và CLB thơ phường Gia Thụy. Nhân dịp này, thay mặt CLB, Ban Chủ nhiệm tặng cho 2 CLB trên tập thơ “Tiếng thu” 4; được các CLB đón nhận hồ hởi, có những cảm nhận, đánh giá rất cao về CLB và tập thơ.

Về kế hoạch quý III, với chủ đề “Mùa Thu”; đề nghị các hội viên viết bài tập trung vào những ngày kỷ niệm: “Thương binh Liệt sỹ” (27/7) và quốc khánh nước Việt Nam (2/9) đồng thời sáng tác những bài thơ ca ngợi Đảng, đất nước, Phường, Quận v.v…

Về kế hoạch in tập thơ “Tiếng thu”5, dự kiến sẽ ra mắt vào dịp đầu xuân Canh Tý (2020) - trong buổi giao lưu thơ nhạc đầu xuân do Phường tổ chức. Các hội viên tích cực viết bài gửi về Ban Biên tập trước 30/10/2019.

Để nâng cao và làm phong phú cho các buổi sinh hoạt, giao lưu thơ và nâng cao chất lượng sáng tác thơ, Ban Chủ nhiệm đề nghị: từ nay mỗi khi có tác giả cho ra mắt tập thơ; các thành viên sau khi đọc thơ nên có những cảm nhận về các tập thơ mới sáng tác bằng thơ - vừa là trân trọng vừa là động viên khích lệ thi hữu và cũng vừa để nâng cao về trình độ thơ của mỗi người. Khi có các tác phẩm thơ xuất bản cấp nhà nước, CLB sẽ đề nghị được phát trên Đài truyền thanh và cổng thông tin điện tử của Phường vừa đáp ứng nhu cầu của người yêu thơ, vừa là hình thức quảng bá, giới thiệu  các tác phẩm, tác giả và CLB.

Các hội viên đều đồng tình và nhất trí với báo cáo của Ban Chủ nhiệm đồng thời có tham gia thêm một số ý như: để nâng cao chất lượng hoạt động của CLB, của những buổi sinh hoạt, ngoài phần các thành viên đọc, ngâm thơ của mình giới thiệu với CLB như hiện tại, đề nghị nên đưa thêm nội dung trong các buổi sinh hoạt, giao lưu để các hội viên có thể trao đổi, góp ý, bình luận về thơ vừa sáng tác, trao đổi về kinh nghiệm và nâng cao chất lượng làm thơ. Cũng có ý kiến đề xuất, trong thời buổi thông tin hiện nay, đa số các thành viên đều sử dụng mạng xã hội, nên chăng mở một diễn đàn của CLB trên facebook để mọi người giao lưu: giới thiệu tác phẩm mới, bình phẩm và đánh giá thơ của các thành viên. Như vậy ngoài các buổi sinh hoạt một quý một lần thì trên mạng, các thành viên sẽ thường xuyên được gặp gỡ và trao đổi với nhau về thơ. Ban Chủ nhiệm hoan nghênh và tiếp thu những ý kiến đóng góp, nếu có điều kiện sẽ thực hiện để làm phong phú và tăng thêm chất lượng hoạt động của CLB. 

Trong phần giao lưu thơ, nhạc do MC Phạm Văn Vượng dẫn chương trình; các hội viên đã đọc, ngâm các bài thơ  với chủ đề “Mùa hạ”, nhiều bài thơ các tác giả vừa mới sáng tác có chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật lại phù hợp với chủ đề của quý II, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi đất nước và phản ánh về các phong trào, các cuộc vận động đang được thực hiện trên địa bàn Quận, Phường. Nhiều tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca đã cất cao những bài hát ca ngợi mùa xuân, ca ngợi quê hương đã được các hội viên trình bày thật say sưa và truyền cảm.

Mỗi kỳ sinh hoạt và giao lưu thơ của CLB như một bức tranh nhiều mầu sắc, đều để lại những ấn tượng tốt đẹp. CLB luôn đổi mới cả về hình thức và nội dung của các buổi sinh hoạt giao lưu, không đi theo lối mòn mà mỗi lần lại thể hiện một sự đổi mới, sáng tạo.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo phường; sự hoạt động năng nổ, tích cực và trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm; sự nhiệt tình hưởng ứng của toàn thể hội viên, tất cả đều muốn hướng đến những mục tiêu cao cả hơn mà CLB đã đặt ra. Chúng ta tin tưởng rằng CLB thơ Sài Đồng chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và có chỗ đứng vững chắc trong đời sống nhân dân Phường, Quận ./.

Nguyễn Huy Hoàng