Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội

UB MTTQ phối hợp với Công an phường Sài Đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn giao thông và hạn chế rác thải nhựa
Ngày đăng 13/09/2019 | 09:47  | Lượt xem: 85

Thực hiện Thông tri số 20/TT-QU ngày 16/8/2019 của quận ủy về việc tăng cường các biện pháp chống rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy trên địa bàn quận Long Biên, Công văn số 57/CV-MTTQ ngày 30/8/2019 của UB MTTQ quận Long Biên về việc tuyên truyền chống rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy. Hưởng ứng tháng an toàn giao thông và chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2019. Được sự nhất trí của Đảng ủy sáng 12/9 tại Hội trường A5 phường Sài Đồng, UB MTTQ phối hợp với Công an phường tổ chức buổi tuyên truyền an toàn giao thông chống rác thải nhựa.

Dự buổi tuyên truyền có đồng chí Phạm Tiến Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch UB MTTQ phường Sài Đồng; Đồng chí Hoàng Văn Tiến,  Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND phường; Đồng chí Lê Quang Trung, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường; Đồng chí Trung tá Lê Minh Ngọc, Phó trưởng Công an phường Sài Đồng. Cùng dự có đại diện các tổ chức thành viên của UBMTTQ phường và Ban CTMT của 22 tổ dân phố.

Tại Hội nghị tuyên truyền đồng chí Trung tá Lê Minh Ngọc - Phó trưởng công an phường đã nêu lên thực trạng vấn đề giao thông hiện nay trên địa bàn quận Long Biên nói chung và phường Sài Đồng nói riêng.  Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày, từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên. Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, lấn luồng, không chấp hành - thậm chí chống người thi hành công vụ. Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành pháp luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Vì vậy việc tìm hiểu pháp luật về giao thông là vô cùng cần thiết.

Hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ tịch UBMTTQ phường trình bày nội dung về chống rác thải nhựa. Môi trường hiện nay đang là vấn đề cấp bách của không chỉ bất kỳ quốc gia nào mà trở thành chương trình hành động của toàn thế giới. Đảng và nhà nước ta đề ra rất nhiều chính sách về việc bảo vệ môi trường, Thủ tướng chính phủ trong một hội nghị đã phát biểu “kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”. Đó là xuất phát từ thực trạng hiện nay việc ô nhiễm đất, nước, không khí gọi chung là ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng , trong đó nguyên nhân đáng kể là do rác thải nhựa gây ra. Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một ví dụ điển hình là chai nhựa đựng nước chúng ta uống hằng ngày chẳng hạn, chúng có thể tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn, chỉ là từ một mảnh lớn bây giờ chúng tách thành những mảnh nhỏ và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công khi cháy sẽ thải ra chất độc đi-ô-xin rất độc hại.

Việc tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân lần này sẽ góp phần lan tỏa rộng khắp nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn giao thông, ý thức tham gia tham gia giao thông  và “nói không với túi ni lông, rác thải nhựa” mỗi người dân thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ vì một Long Biên Xanh-Sạch-Đẹp-Văn minh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị