Bài viết chuyên sâu

Ngày hội khuyến học của phường Sài Đồng
Ngày đăng 06/10/2017 | 10:17 AM  | Lượt xem: 77

Khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập là trách nhiệm của toàn xã hội. Phát huy truyền thống hiếu học của nhân dân trong phường, những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn phường đã được Đảng ủy, ủy ban nhân dân phường, Hội Khuyến học quận Long Biên quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, thu hút và huy động được các lực lượng trong xã hội cùng tham gia, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Thực hiện hướng dẫn số 08/HD-HKH ngày 04/8/2017 của Hội Khuyến học quận Long Biên về tổ chức Ngày hội Khuyến học năm 2017 và kế hoạch số 316/KH-UBND ngày 11/9/2017 của UBND quận Long Biên về tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm 2017, sáng ngày 01/10/2017, được sự chỉ đạo của Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ phường và BCĐ Khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phường Sài Đồng, Hội Khuyến học phường đã tổ chức Ngày hội Khuyến học phường Sài Đồng năm 2017 và phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017".

Tới dự Ngày hội có đ/c Trần Thị Hoài Hương – Quận ủy viên, phó trưởng ban Tuyên giáo quận ủy Long Biên; đ/c Lương Hồng Lân – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường Sài Đồng; đ/c Lương Hồng Lân – Phó Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường và các đ/c trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường, các đ/c bí thư chi bộ,tổ trưởng các tổ dân phố, các ông, bà là chi hội trưởng các chi hội Khuyến học trên địa bàn phường, các ông bà đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng các thày giáo, cô giáo, các em học sinh tiêu biểu, đạt nhiều thành tích cao trong dạy và học, đại diện cho hơn 200 thày giáo, cô giáo và gần 4000 học sinh trên địa bàn phường.

Hội nghị đã vinh danh 57 thày giáo, cô giáo là giáo viên dạy giỏi, đạt giải trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố trở lên, cùng 45 em học sinh đạt giải nhất kì thi học sinh giỏi cấp Quận trở lên, 24 em thi đỗ lớp 10 trong kỳ thi tuyển sinh PTTH quốc gia vừa qua với số điểm trên 53 điểm; 38 sinh viên thi đỗ điểm cao vào các trường Đại học công lập hệ chính quy, 17 gia đình đạt gia đình hiếu học cấp phường và cấp Quận, 11 tổ dân phố được công nhận là tổ dân phố Học tập năm 2017 và 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tại Hội nghị, đ/c Hồ Việt Phúc – PCT UBND phường, chủ tịch Hội Khuyến học đã trình bày báo cáo, nêu rõ mục đích, ý nghĩa và những kết quả đạt được của công tác Khuyến học năm 2017 của phường Sài Đồng trên từng mặt công tác như xây dựng gia đình hiếu học và gia đình hiếu học tiêu biểu ở từng chi hội, công tác vận động và phát triển hội viên, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia hoạt động Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn phường trong năm qua.

Việc xây dựng gia đình hiếu học mang ý nghĩa rất lớn trong việc hình thành tinh thần say mê học tập, xây dựng nề nếp học tập khoa học từ lứa tuổi  nhỏ từ khi bắt đầu cắp sách đến trường và theo đó sẽ đi suốt cuộc đời  của mỗi người. Hình thành ý thức, thói quen không ngừng học tập để không ngừng phát triển hoàn thiện, thích ứng với sự  thay đối và phát triển xã hội. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học được Hội khuyến học phường  được đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm Hội khuyến học phường đã triển khai kế hoạch công tác khuyến học, phát động các phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, tổ dân phố khuyến học với các nội dung, các tiêu chí cụ thể. Các chi hội khuyến học, đặc biệt là chi hội khuyến học tổ dân phố  tích cực tuyên truyền, vận động hội viên khuyến học hưởng ứng phấn đấu thi đua.  Trong mỗi gia đình tùy thuộc điều kiện, khả năng của mình hầu hết các gia đình, đặc biệt là các gia đình hội viên khuyến học đã chủ động bố trí, sắp xếp việc học tập hợp lý cho từng thành viên. Người cao tuổi trong gia đình không ngừng học tập thông qua việc đọc sách, báo, tài liệu, cập nhật thông tin qua nhiều phương tiện khác nhau để nâng cao hiểu biết về xã hội, về pháp luật, về cuộc sống. Trong nhiều gia đình những người cao tuổi là ông là bà luôn quan tâm, động viên bảo ban các cháu, giúp đỡ các cháu trong học tập. Những thành viên là người trưởng thành không trực tiếp đi học nhưng cũng có kế hoạch  tự nghiên cứu, tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao hiểu biết chính trị, xã hội phấn đấu vươn lên trong công tác. Các cháu trong độ tuổi đi học được gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương, chi hội khuyến học tổ dân phố tạo điều kiện đảm bảo cho học tập đến nơi, đến chốn. Các em có hoàn cảnh khó khăn, được chi hội khuyến học tổ dân phố, nhà trường, Hội khuyến học phường hỗ trợ về vật chất, các học sinh có thành tích học tập cao được khen thưởng động viên kịp thời. Chính vì thế không có tình trạng trẻ em trong độ tuổi thất học vì khó khăn. Trên địa bàn phường không có tình trạng học sinh bỏ học. Các em có lịch học ở trường, lịch học tập tại nhà, được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí mang tính cộng đồng đề phát triển hài hòa  về thể chất, tinh thần, trí tuệ.

Với các điều kiện cơ sở đảm bảo cho việc học tập từ gia đình, việc tổ chức nề nếp học tập của mỗi gia đình song hành với phong trào  xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, thành tích của các học sinh đạt được năm 2017, phường Sài Đồng đã có 2941/ 4020 hộ đạt gia đình hiếu học, đạt 73,01% và 15 Gia đình hiếu học tiêu biểu.

Công tác chăm lo, bồi dưỡng cho những học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trên địa bàn phường Sài Đồng được chú trọng từ việc phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các em được tham dự các chương trình ngoại khóa, chương trình nâng cao, luôn có sự phối hợp nhịp nhàng giữa gia đình, nhà trường, hội khuyến học phường. Nhà trường bằng sự tận tình, tâm huyết của các thầy các cô trong việc lựa chọn các nội dung, phương pháp tốt nhất nâng cao thành tích học tập của học sinh. Trong các gia đình,  những người làm cha, làm mẹ quan tâm và phối hợp với nhà trường xây dựng kế hoạch học tập tại nhà cho con, cháu. Chi hội khuyến học tổ dân phố, Hội khuyến học phường có sự động viên khen thưởng, hỗ trợ vật chất để các em có điều kiện tốt nhất trong học tập. Cùng với giáo dục trong nhà trường và công tác khyến học của phường được đẩy mạnh, nên năm 2017, số học sinh đạt thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi tuyển sinh đại học và Trung học phổ thông được tăng cao như:

Nổi bật trong phong trào học tập năm qua có em Trần Minh Tiến ở tổ dân phố 4 và Nguyễn Tùng Dương, tổ dân phố 7 được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội, em Nông Nguyễn Dương, trường THCS Sài Đồng đoạt giải nhất Toàn quốc Giải toán qua mạng, em Trương Tiến Hải, trường Tiểu học Sài Đồng đạt Huy chương Bạc quốc gia môn giải toán bằng tiếng Việt qua mạng  và một số học sinh khác đạt các giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Đi đôi với phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, các tổ dân phố tích cực phấn đấu thi đua xây dựng tổ dân phố Học tập. Trên cơ sở khảo sát, nắm  bắt đặc điểm tình hình về hoạt động khuyến học trong tổ: tình hình học tập các cháu học sinh, việc các hộ gia đình thi đua xây dựng gia đình hiếu học, gia đình hiếu học tiêu biểu, sự tham gia hưởng ứng các hộ đình trong tổ, chi hội khuyến học tổ dân phố tổ chức cho hội viên họp, bàn, thống nhất xây dựng nghị quyết, chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai đến từng hộ gia đình. Tổ dân phố quan tâm, tích cực trong việc phát triển hội viên khuyến học . Và cũng chính những hội viên là những người gương mẫu đầu tầu trong công tác khuyến học, từ việc vận động các thành viên trong gia đình đến việc vận động và lôi cuốn những gia đình khác cùng tham gia.

Để đảm bảo duy trì tốt các hoạt động, Hội khuyến học phường, bằng nhiều hình thức sáng tạo trong vận động các cá nhân, tập thể, cơ quan có tấm lòng vì sự nghiệp giáo dục và vận động các hộ gia đình. Xây dựng quỹ khuyến học là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các nội dung của hội. Cũng như những năm trước hội đều tổ chức đợt vận động xây dựng ủng hộ quỹ hội. Cuộc vận động đã nhận đ­ược sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức Chính trị - xã hội, các tổ chức kinh tế, và đông đảo nhân dân trên địa bàn. Nhiều tổ dân phố trong kế hoạch hoạt động đã xây dựng chỉ tiêu phấn đấu đạt bình quân từ 20.000đ / hộ trở lên như tổ 6, 17,18, 22. Bên  cạnh đó, Hội khuyến học tích cực vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ hội. Hội đã sử dụng có hiệu quả số quỹ thu nhận được đúng mục đích góp phần hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục đạo tạo tại địa phương như: Khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập,khen thưởng cho giáo viên dạy giỏi các cấp ,tặng quà cho các nhà trường vào các dịp khai giảng, và ngày nhà giáo Việt Nam, tặng quà, hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với phong trào khuyến học, khuyến tài Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh còn tích cực phối hợp với các nhà trường, các ngành, đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên trong  thúc đẩy hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng vào nền nếp. Thông qua Trung tâm học tập cộng đồng đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia học tập, nghiên cứu,  nâng cao kiến thức, cung cấp thông tin, bồi dưỡng kỹ năng… nhằm tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân đều được học tập và hưởng các quyền lợi trong học tập, nâng cao trình độ, hiểu biết.

Với những nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác khuyến học, sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các đ/c lãnh đạo, các ngành, đoàn thể, các tổ dân phố và các cá nhân tích cực, công tác khuyến học, khuyến tài của phường đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp từ các gia đình, tổ dân phố đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… Qua đó góp phần đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo cơ hội và điều kiện cho người dân trong việc học tập, nâng cao trình độ, mở mang tri thức, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Với những thành tích đạt được trong phong trào khuyến học, khuyến tài trong  năm qua, Hội Khuyến học phường  đã liên tục được Hội Khuyến học quận Long Biên. Đây là kết quả tích cực, động viên sự cố gắng của thày và trò các nhà trường, đồng thời, động viên những người làm khuyến học, tích cực và cố gắng hơn nữa, vì một phường Sài Đồng ngày càng giàu mạnh./.

Một số hình ảnh trong ngày Hội khuyến học:

Nguồn: Bùi Thị Kim Nhung